3 điều bạn cần biết trước khi mua xe ô tô mới tránh bốc hàng “Giởm”

Mua xe ô tô mới là viêc quan trọng của mỗi người nhưng để mỏi việc diễn ra thuận lợi, mua xe được giá thì bạn cần phải biết ba điều quan trọng sau đây

Mua xe ô tô là một việc trọng đại với mỗi gia đình vì số tiền bỏ ra để sở hữu một chiếc xe cũng từ vài trăm đến vài tỉ, nhất là với chế độ thuế, phí nhiều như ở Việt Nam. Vì thế cần có sự tìm hiểu kĩ càng và chuẩn bị một số tiền tương đối lớn. Những ước tính cụ thể về các chi phí khi mua xe ô tô mới dưới đây sẽ giúp bạn có quyết định chính xác hơn khi mua xe.

Các chi phí khi mua xe ô tô mới

Các chi phí khi mua xe ô tô mới

Ước tính chi phí mua xe ô tô mới Mua xe là việc rất quan trọng, cần có sự chuẩn bị kĩ càng

Với một người bình thường khi đã có trong tay vài trăm triệu thì bắt đầu tính đến chuyện mua con xe ô tô để tiện đường đi lại, tầm hơn nửa tỉ là bắt đầu mon men tới showroom gặp mấy anh kinh doanh hỏi han này nọ nhưng đa số đều ra về với tâm trạng thất vọng. Khi xem giá trên Internet hay tới showroom, số tiền thực tế mình phải trả có sự chênh lệch rất lớn.

Đơn cử như chiếc Ford Ecosport Titanium AT, giá Ford đưa ra là 646 triệu nhưng số tiền thực trả là 739 triệu, tức tăng hơn 20% so với ban đầu. Hôm nay danhgiaxe sẽ giúp các bạn ước tính số tiền thực phải trả khi đi mua xe.

Đầu tiên sẽ là bảng ước tính các chi phí khi mua xe ô tô mới

Các chi phí khi mua xe ô tô mới 2
Số tiền thực trả khi mua chiếc Ford Ecosport Titanium AT với giá công bố là 646 triệu

Chi phí mua xe ô tô mới mà bạn phải trả sẽ phân thành 2 loại:

– Giá xe: Bao gồm giá công bố (đã bao gồm VAT) và phần giảm giá cho khách hàng (lấy giá công bố trừ phần giảm giá)

 Chi phí đăng kí bao gồm: trước bạ (hiện tại các cả nước là 10%, riêng với Hà Nội là 12%), đăng kiểm, các phí: bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng kí xe, cuối cùng là bảo hiểm gồm có: vật chất xe (không bắt buộc) và trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Chi phí đăng kí xe để dễ hiểu, chúng ta sẽ chia làm 3 mục chính theo danh sách dưới đây:

Các chi phí khi mua xe ô tô mới 3

Ước tính các chi phí cộng thêm

Như vậy bạn cứ cộng tất cả các chi phí khi mua xe ô tô trên đây thì sẽ ra số tiền thực sự phải trả khi tậu xe. Với những người mua xe lần đầu quả đúng là hơi rắc rối, nhưng thiết nghĩ khi đi mua xe chúng ta nên cân nhắc kĩ vấn đề này, ví dụ như khi có trong tay 600 triệu, bạn nên cân nhắc đầu tiên là những dòng xe mà nhà sản xuất công bố mức giá chỉ từ 450 triệu đổ xuống là hợp lí. Lời kết, chúc bạn chọn được xe mình ưng ý!

kinh nghiệm mua xe ô tô mới

Những kinh nghiệm trả giá khi mua xe ô tô mới, thời điểm và các yếu tố phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể số tiền phải trả so với con số dự tính ban đầu…

kinh nghiệm mua xe ô tô mới 1

Việc trả giá khi mua xe ô tô với nhiều người là điều khó khăn và không phù hợp bởi xe ô tô vẫn được xem là món hàng cao cấp, giá cả niêm yết rõ ràng, ít biến động theo thị trường. Dù vậy với hàng loạt những chương trình ưu đãi giá bán từ hãng xe và đại lý thay đổi liên tục hàng tháng, mức giá bán của nhiều dòng xe thật sự không rõ ràng thì việc bạn trả giá để đạt được mức ưu đãi khi mua xe tốt nhất không quá khó khăn.

Bên cạnh đó, không phải người tư vấn bán hàng nào cũng nghĩ đến lợi ích của khách hàng, họ phải đối mặt với chỉ tiêu doanh số hàng tháng hay hàng quí. Vì vậy mục tiêu duy nhất của họ vẫn là cố gắng bán cho bạn một chiếc xe với nhiều tính năng nhất có thể, thậm chí là phóng đại về sự hiệu quả của các tính năng thêm vào. Thông thường khách hàng có 2 lựa chọn, một là nghe theo lời đường mật của các tư vấn bán hàng và chi trả hóa đơn lớn hơn dự kiến hoặc là chống lại những lời cám dỗ, thương lượng rõ ràng để có mức giá tốt hơn, xứng đáng hơn cho mình. Sau đây là những kinh nghiệm của Tuvanmuaxe.vn để các bạn có thể tính táo trước những lời nói của các tư vấn bán hàng xe ô tô

Kinh nghiệm trả giá khi mua xe ô tô mới - Ảnh 2

Kinh nghiệm trả giá khi mua xe ô tô mới

Vũ khí mạnh nhất của bạn chính là thông tin

Trước khi quyết định đến showroom đặt vấn để mua xe, bạn hãng tham khảo những thông tin cần thiết về chương trình khuyến mãi được áp dụng cho mẫu xe bạn định mua, xe đang ở cuối chu kỳ sản phẩm hay vừa ra mắt phiên bản mới, là dòng xe đang bán chạy hay nằm trong top xe ‘ế’ trên thị trường, những trang bị và tính năng còn thiếu trên xe so với các đối thủ, màu sắc xe và chính sách sau bán hàng. Tất cả những thông tin này là vũ khí đắt giá giúp bạn dễ dàng thương lượng, trả giá tốt hơn các cho chương trình ưu đãi của xe.

Khi gặp gỡ những nhân viên tư vấn bán hàng, đừng để họ biết quá nhiều về thông tin nhu cầu và mục đích mua xe của bạn, hãy giữ các thông tin đắt giá ấy đến phút cuối của cuộc mua bán, nhất là cách mà bạn thanh toán bằng tiền mặt hay ngân hàng, công việc kinh doanh, nhà riêng. Bạn có quyền được biết thông tin về mọi ưu đãi mà không cần phải công khai bất kỳ thông tin cá nhân nào. Hãy đàm phán như thể bạn sẽ mua bằng tiền mặt cho dù bạn dùng bất kể hình thức chi trả nào. Hầu hết các tư vấn bán hàng có kinh nghiệm sẽ rất khôn khéo để tiếp cận thông tin nhu cầu và mục đích của bạn để sử dụng trong cuộc đàm phán, nhưng không một tư vấn bán hàng nào lại từ chối việc ký hợp đồng mua xe. Vì vậy luật chơi vẫn nằm trong tay khách hàng.

Lời than vãn của tư vấn bán hàng

Hãy bỏ ngoài tai những lời than phiền của các tư vấn bán hàng và yêu cầu những gì là tốt nhất và cần thiết nhất theo nhu cầu của bạn dành cho chiếc xe mà bạn sắp sở hữu. Không ai làm việc không công cả, bạn cũng phải từng làm việc cực nhọc để phục vụ các khách hàng của mình để có tiền mua xe, vì vậy các tư vấn bán hàng cần phải tôn trọng nhu cầu của bạn. Tư vấn bán hàng được hưởng lợi ích từ doanh số và hoa hồng, vì vậy nếu không có yêu cầu gì đặc biệt và bạn cũng không cảm nhận được mức độ hài lòng vượt mong đợi, thì một khoản tiền ‘tips’ là một điều không cần thiết. Nếu tư vấn bán hàng luôn gợi ý và kỳ kèo về khoản tiền ‘tips’, bạn vẫn có thể rời đi bất kỳ lúc nào khi tiền mua xe vẫn còn nằm trong túi của mình.

Kinh nghiệm trả giá khi mua xe ô tô mới
Kinh nghiệm trả giá khi mua xe ô tô mới

Kiểm soát cảm xúc của mình khi tham khảo chiếc xe

Đừng bao giờ để các tư vấn bán hàng biết được rằng bạn rất thích chiếc xe và nhất là quý mến họ. Cho dù đó là chiếc xe mà bạn hằng mơ ước được sở hữu và bạn đang rất mong chờ để được sở hữu nó. Việc không thể đọc vị được cảm xúc của khách hàng là điều làm cho các tư vấn bán hàng bối rối nhất khiến các tư vấn bán hàng khó có thể sử dụng các chiêu bài quen thuộc của mình. Hãy dùng lý trí thay vì cảm xúc để mua xe, và bạn sẽ nhận được xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Tập trung vào chiếc xe

Mặc dù bài viết này có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc bán hàng của các tư vấn bán hàng. Nhưng các tư vấn bán hàng cũng là những con người, họ không đáng phải bị đối xử tệ vì những chiêu trò mà họ bắt buộc phải nghĩ ra dưới áp lực của doanh số. Dĩ nhiên sự trung thực và chân thành vẫn luôn là điều được đánh giá cao trong quá trình mua xe, tuy nhiên mục đích cuối cùng của bạn vẫn là một chiếc xe tốt nhất với bạn, khiến bạn hài lòng từ lúc mua đến lúc bán hoặc chuyển nhượng.

 mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì

Khi quyết định mua xe ô tô, việc đầu tiên chắc hẳn bạn phải chuẩn bị đầy đủ là số tiền tương ứng. Và sau khi đã sở hữu chiếc xe mới, việc quan trọng cần làm tiếp theo là khẳng định chủ quyền của mình về mặt pháp lý để thuận tiện cho đi lại sau này.

Việc đó thực ra không quá khó khăn nếu bạn nhờ đến sự hỗ trợ của đại lý, cửa hàng nơi bạn mua xe. Đổi ngược lại bạn phải trả một khoản chi phí tương đối lớn. Nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được khoản tiền này bằng cách tự mình thực hiện các thủ tục giấy tờ hành chính. Vậy mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì?

Sau khi hoàn thành việc giao dịch mua bán xe ô tô, bạn cần thực hiện theo các bước thứ tự: đóng thuế trước bạ, đăng ký xe và cuối cùng là đăng kiểm xe để có một bộ giấy tờ xe chính chủ và chuẩn chỉnh.

 mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì
 Với việc đóng thuế trước bạ bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gửi phòng thuế gồm có: hóa đơn mua bán xe, giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản phô tô CMTND và hộ khẩu. Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai thuế trước bạ gồm 2 bản. Chi phí cụ thể về việc đóng thuế trước bạ gồm 10% giá niêm yết của xe; phí đăng kí xe tùy từng khu vực, loại xe; phí đăng kiểm với xe ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 VNĐ, xe ô tô khách từ 25-40 chỗ là 320.000 VNĐ, xe ô tô khác trên 40 chỗ 350.000 VNĐ, xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn 280.000 VNĐ, xe ô tô tải có trọng tải từ 2 tấn đến 7 tấn 320.000 VNĐ, máy kéo bông sen180.000 VNĐ…
Không thể bỏ qua:  Mua xe bị tai nạn, nên hay không?

Tiếp theo đến bước đăng ký xe thì mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì? Bạn cần trình hóa đơn đại lý xuất kho, phiếu kiểm tra chất lượng của xưởng đều là bản chính, bản phô tô CMND và Hộ khẩu (có bản chính để đối chiếu), tờ khai đăng ký xe máy (lấy tại phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ) và tờ khai thuế trước bạ cùng biên lai đã đóng thuế.

Cuối cùng với bước đăng kiểm thì mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì? Bạn cần mang theo giấy đăng ký xe hay giấy hẹn mà phải là bản chính, giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng chỉ cần bản phô tô, thông tin về bộ sườn – số máy và bảo hiểm trách nhiệm nhân sự.

Về chi phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự thì mức bảo hiểm sẽ khác nhau theo từng loại xe với mức trung bình từ 400.000 VNĐ đến hơn 4.000.000 VNĐ.

 Bài khấn mua xe ô tô mới (Hay phết)

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp. Nên thông thường khi mua mới một chiếc xe hơi, xe ô tô, hoặc xe khách (ngay cả với xe máy), với mong muốn luôn được bình an và may mắn thì chủ xe thường chọn ngày lành rồi sắm lễ vật để cúng xe. Nên khi gia đình mua xe hơi mới, thì trước tiên phải ra mắt ông bà, gia tiên nên cúng xe mới với mong muốn mang đến bình an, may mắn cho cuộc sống. Trong phong thủy đây là một lễ nghi không thể nào bỏ qua, bởi khi cúng xe mới mang đến sự an toàn, tính mạng cho chủ nhân.

Khấn cúng khi mua xe hơi, ô tô mới như thế nào đúng cách

Không những chủ xe mua về sử dụng cho sinh hoạt gia đình thì Ngoài ra người kinh doanh dịch vụ thông qua phương tiện xe thường tổ chức cúng xe định kỳ hàng tháng : Người miền Nam, miền Trung vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, còn người Bắc cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch. Còn ngày thường thì thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe ( xe khách, xe tải), Đồ cúng xe ngày thường là hoa và một đĩa trái cây

Cách cúng xe lúc mới mua xe và cúng xe hàng tháng thông thường không khác nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai, các chư vị bề trên (mang ý nghĩa tâm linh). Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiên có lành”, đúng vậy mặc dù chúng ta không nên mê tín dị đoan nhưng việc cúng thờ là một điều không nên bỏ qua. Kiêng cử, thờ cúng sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, tránh đụng phải những tai họa khó lường. Vậy việc cúng xe mới cũng vậy, giúp cho chủ nhân chiếc xe được an toàn, mang lại điều may mắn khi chạy xe. là điều chủ xe nên làm

 Bài khấn mua xe ô tô mới (Hay phết)

 

Để lại bình luận