Bật mí cách làm lại bằng lái xe không bị mất tiền

Bạn sẽ làm gì khi bằng lái xe bị mất hoặc bị hỏng? Trong bài viết này Autovn360 sẽ bật mí cách làm lại bằng lái xe miễn phí và tiện lợi nhất

Làm lại bằng lái xe máy

Thật không may khi mất giấy phép lái xe máy đúng không? Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng vì mất giấy phép lái xe máy thì có thể làm lại được. Bên cạnh đó, mất giấy tờ xe máy cũng là một trường hợp khá phổ biến nên trong bài viết này sẽ nhắc đến cả 2 trường hợp trên. Cụ thể sẽ là: mất giấy tờ xe máy làm lại như thế nào, và mất giấy phép lái xe 2 bánh cấp lại như thế nào?

Làm lại bằng lái xe máy

Giống như khi thi bằng lái xe A1 các bạn phải làm hồ sơ đăng kí, thì khi làm mất bằng lái các bạn cũng phải chuẩn bị hồ để gửi cho Sở GTVT xét duyệt. Bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo quy định (có ghi ngày tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận)
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở Y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân công chứng hoặc hộ chiếu
  • Hồ sơ gốc phù hợp với bằng lái xe bị mất (Nếu có)

Số lượng hồ sơ 1 bộ.

Sở GTVT tiếp nhận hồ sơ

Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra về những thông tin cung cấp, tính hợp lệ và đầy đủ giấy tờ. Nếu thiếu sót sẽ được yêu cầu bổ sung, hoàn thiện. Trườn hợp hồ sơ của bạn đã hợp lệ, thì sở GTVT có nhiệm vụ phát hành giấy hẹn ngày đến làm thủ tục cấp lại hồ sơ.

Giải quyết và cấp lại GPLX

Nếu như khi thi bằng lái xe A1, bạn chỉ phải chờ 15 ngày để được nhận bằng, thì khi bị mất bằng bạn sẽ phải chờ tới 2 tháng để sở GTVT tiến hành giải quyết hồ sơ và cấp lại giấy phép lái xe cho bạn. Đây là trường hợp không phát hiện vi phạm nào, còn nếu không thời gian sẽ còn kéo dài lâu hơn.

Làm lại bằng lái xe máy

Giải pháp khác: nếu bằng bị mất của bạn là bằng loại thẻ cũ, KHÔNG phải bằng loại mới PET. Mà đang cần bằng gấp, bạn có thể thi lại, thời gian chỉ sau tầm 7 ngày thi là bạn đã có bằng.

Làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

Điều đầu tiên tôi nghĩ là phải chạy đến nơi mình nghĩ bị rơi hoặc bị móc, và đây là kinh nghiệm, có nghĩa là khi bị mất giấy tờ, chúng ta cần bình tĩnh và chờ đợi vài ngày, chứ không nên vội như tôi. Có nghĩa là lúc bị mất, sáng hôm sau tôi quay trở lại Vivo để hỏi thăm, và đáng tiếc là không có ai nhặt được hoặc nhặt được mà không trả lại. Nên tôi quyết định phải đi làm lại bằng lái xe ô tô B2

Làm lại bằng lái xe ô tô bị mất

nhưng muốn làm thì CẦN PHẢI CÓ CMND, nên quá trình làm lại bằng lái B2 của tôi được chia làm hai phần như sau:

Bước 1: CHUẨN BỊ HỒ SƠ GỒM:

1. Đơn đề nghị Cấp Giấy phép lái xe mới
2. Giấy chứng nhận sức khỏe (do BVĐK cấp quận, huyện trở lên cấp trong vòng 3 tháng) => Trung tâm hỗ trợ cho anh/chị.
3. Đơn trình báo mất GPLX (có xác nhận của Công an hoặc UBND xã, phường) => Trung tâm phát miễn phí
4. Hồ sơ lái xe gốc (Nếu mất hồ sơ gốc phải có tờ khai nguyên nhân mất).
5. GPLX, CMND (bản photo) xuất trình bản chính đối chiếu khi đến làm thủ tục.
6. 03 ảnh màu cỡ 3×4 (phông nền xanh dương đậm).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng Trường dạy lái xe Phương Nam.
– Khi đến nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng, nếu nộp hộ phải có giấy ủy quyền.
– Thời gian nhận hồ sơ vào các ngày trong tuần (từ thứ hai đến thứ 6 và sáng thứ 7 – sáng từ 7h đến 11h30; chiều từ 13h đến 16h30), ngày lễ, tết nghỉ.
– Thu Lệ phí cấp lại GPLX: 650.000đ/GPLX đối với mô tô xe máy và 800.000đ đối với xe ô tô cấp tại TPHCM. Bằng lái xe bị mất cấp tại các tỉnh khác phí cấp lại sẽ là 750,000đ áp dụng cho xe máy và950,000đ cho bằng lái ô tô.

Bước 3: Sở Giao thông vận tải xem xét, thẩm định cấp lại giấy phép lái xe
Người có giấy phép lái xe bị mất nếu:
1. Bị mất lần thứ nhất:
    + Còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, còn hoặc không còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.
    + Quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

     + Quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

4. Bị mất lần thứ hai trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
5. Bị mất từ lần thứ ba trở lên trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Làm bằng lái xe không cần thi

Làm bằng lái xe máy không cần thi liệu có được không?

Có nhiều bạn nói rằng mình không muốn đi thi vì không có thời gian thì làm bằng lái xe không cần thi luôn liệu có được không ?

Về câu hỏi này thì Trung tâm xin trả lời luôn là

Làm bằng lái xe không cần thi
Giờ đây, việc đi thi bằng lái xe rất dễ dàng, vậy tại sao các bạn không gạt bỏ suy nghĩ làm bằng lái xe máy không cần thi trong đầu đi và thi 1 cách đàng hoàng, đúng với quy trình sát hạch của Sở giao thông vận tải. Nếu bạn ngại đi nộp hồ sơ, hay ngại học lý thuyết, chúng tôi cũng có giải pháp tốt nhất cho bạn

Tại sao lại không thể làm bằng lái xe máy không cần thi?

Thứ nhất: Hiện nay bằng lái xe máy A1 là bằng được làm bằng thẻ từ. (Giống như thẻ sinh viên). Loại thẻ này không thể làm giả như thẻ giấy trước kia được. Bởi vì nó có mã vạch, khi bị kiểm tra quét vào máy sẽ biết ngay là bằng lái xe thật hay bằng lái xe giả.

Thứ hai: Bây giờ thi bằng lái xe máy trong phòng thi 4 góc có 4 chiếc Camera giám sát. Khi thi đều có thiết bị chấm điểm tự động 100%. Sau khi thi xong có kết quả thi, đường truyền sẽ tự động truyền thẳng về Sở giao thông Hà Nội. Do đó kể cả những trường hợp thi trượt vẫn buộc phải chờ đến lần thi sau mới được thi chứ không thể chạy tiền thi lại luôn hôm đó. Cho nên đã không còn xảy xa tình trạng chạy chọt, mua bán bằng.

Thứ ba: Hiện tại thành phố Hà Nội đang có chủ trương giảm thiểu lượng phương tiện xe máy nên đã chỉ thị Sở giao thông Hà Nội thắt chặt việc tổ chức thi và cấp bằng. Vì thế không có chuyện chạy chọn hay mua bán bằng như trước kia. Cái này thì các bạn đều biết cả rồi.

Tra cứu số seri sẽ biết ngay bằng thật hay bằng giả

Thứ tư: Bằng lái xe máy nếu có thể mua được thì đó cũng chỉ là bằng lái xe giả và không có hiệu lực. Nếu bị cảnh sát giao thông giữ xe. Khi kiểm tra giấy tờ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Tiếp tay cho cáđối tượng làm bằng giả. Động đến công an, nhiều trường hợp cũng bị truy cứu trách nhiệm rồi.

Thứ năm: Học và thi đúng luật bạn sẽ có sự hiểu biết nhất định về luật, và quan trọng hơn là khi đi ra đường bạn biết luật để chấp hành đúng, tránh bị phạt vì những lỗi không đáng có.

Làm bằng lái xe không cần thi

Thủ tục làm lại bằng lái xe

Theo quy định mới nhất tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/04/2017 quy định về thủ tục như sau :

Hồ sơ sẽ bao gồm:

  1. a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định; (đến SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI SẼ CÓ MẪU)
  2. b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
  3. c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
  4. d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Thủ tục làm lại bằng lái xe

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Để lại bình luận