Cảnh sát cơ động “lên gối” đúng hay sai?

Trong vài ngày gần đây, cộng đồng mạng thi nhau chia sẻ clip về va chạm giữa cảnh sát cơ động và một thanh niên (học sinh) đi xe máy.

Đoạn clip ngắn này ghi lại cảnh một chiếc moto chuyên dụng và một chiếc Exciter đổ dưới đường, trong đó 1 CSCĐ đã có hành vi lên gối với học sinh này rồi bỏ đi nơi khác. Theo như Công an T.P Hồ Chí Minh. vụ va chạm xảy ra giữa xe moto 59S-472.01 (do học sinh điều khiển) và xe 59A-002.15 của 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động, vụ va chạm xảy ra vào 14h30 ngày 25/10.

Ngay sau khi clip này xuất hiện thì hàng loạt những bình luận, ý kiến khác nhau đã được đưa ra, phần đông là lên án hành động lên gối của chiến sĩ CSCĐ, nhiều người thoá mạ những hành động này thậm tê, cho rằng không xứng đáng với tác phong của một người chiến sĩ.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin cho biết, diễn biến của sự việc như sau:

Theo Trung đoàn cảnh sát cơ động báo cáo, thực hiện kế hoạch về “huy động lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, chốt chặn phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm”, ngày 25/10, Ban chỉ huy đại đội cảnh sát đặc nhiệm phân công tổ tuần tra kiểm soát.

Tổ này gồm 6 cán bộ chiến sĩ gồm trong đó có thiếu úy Trần Phúc (tổ trưởng), thượng sĩ Huỳnh Công Danh (tổ phó), hạ sĩ Nguyễn Thành Trung, thượng sĩ Huỳnh Công Danh. Tổ này đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Đồng Khởi – Công trường Mê Linh – Hai Bà Trưng – Lê Duẩn từ 12h đến 16 ngày 25/10.

Đến khoảng 12h50 ngày 25/10, tổ tuần tra kiểm soát lưu thông đến vòng xoay Công trường Mê Linh thì thiếu úy Trần Phúc phát hiện một thiếu niên điều khiển xe máy Exciter chở theo một phụ nữ phía sau chạy xe lạng lách, nẹt pô.

Thấy có biểu hiện nghi vấn do xe thay đổi kết cấu như pô nổ to, bánh mâm, đổi tem xe nên ra hiệu dừng lại. Tuy nhiên người này không chấp hành. Thượng sĩ Huỳnh Công Danh cùng hạ sĩ Nguyễn Thành Trung lên xe mô tô chạy theo.

Khi đến đường Bến Vân Đồn thì nam thiếu niên không làm chủ tốc độ nên té ngã. Xe của hai chiến sĩ cảnh sát cơ động chạy sau thắng gấp cũng ngã theo.

Lúc này, hạ sĩ Nguyễn Thành Trung thấy nam thiếu niên không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, chạy ép xe mô tô đặc chủng gây nguy hiểm nên thiếu kiềm chế, đã thúc gối vào trước ngực nam thiếu niên.

Theo luật thì mọi hành vi chống lại người thi hành công vụ đều bị cấm, và khi xảy ra các hành vi trên, lực lượng thực thi nhiệm vụ có thể dùng biện pháp trấn áp. Ở đây nam thanh niên điều khiển xe Exciter đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, phóng nhanh, chèn ép xe chuyên dụng.. Tất cả những hành vi này đều có thể gọi là hành vi chống người thi hành công vụ, nên các chiến sĩ CSCĐ có hành vi trấn áp là chuyện đương nhiên. Có thể hành động lên gối với một học sinh không được đẹp mắt, nhưng thiết nghĩ để giữ gìn kỷ cương của đất nước, đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác thì hành động này là cần thiết và không đến mức bị lên án nhiều như mấy ngày gần đây. Thiết nghĩ, ở Việt Nam đôi khi cái tính quá lấn át cái lý, nên nhiều việc lực lượng thi hành nhiệm vụ luôn ở thế sai, sau mỗi sự việc, mọi người cần phân tích cụ thể, lý tính , tránh đưa ra nhận định một cách quá vội vàng.

 

Để lại bình luận