ABS là gì, 4 điều bạn nên biết abs trước khi mua ô tô

ABS là gì? đây là hệ thống bó cứng phanh được viết tắt Anti-Lock Braking System đo nhà phát minh Gabriel Voisin chế tạo nên. ABS được ứng dụng rộng rãi trên trong công nghiệp sản xuất ô tô hiện nay.

Hệ thống abs là gì?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.Hệ thống bó cứng phanh abs là một thiết bị giúp chứng ta vừa hãm lại bánh xe trong thời gian nhanh hơn sơ với mức bình thường vừa có thể làm cho  bánh xe ô tô tráng được tình trạng bị khóa cứng khi phanh gấp, giúp chủ xe nắm vững tay lái.

Hệ thống abs là gì

Ký hiệu phanh abs là gì?

 Bạn có thể hiểu vấn đề này  đơn giản là nếu như đang lái xe với vận tốc lớn đột nhiên xuất hiện những tình huống bất ngờ, có những khúc cua nguy hiểm cần phải thắng gấp và có hướng đi khác để tránh tai nạn. Lúc này mọi cố gắng bị đổ đi vì bánh xe đã bị phanh bó xiết cứng lại không thể diu chuyển theo ý muốn được.ư

Thắng abs là gì

Thắng abs là gì

 Để khắc phục những tình huống như thế này, năm 1970  những hãng sản xuất ô tô đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống phanh abs nhằm hạn chế những thiệt hại cho bánh xe mỗi khi bị khóa.

cảm biến abs là gì

Cấu tạo hệ thống abs là gì?

 Hiện nay, hệ thống phanh abs trên ô tô là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của chiếc xe, nhất là nhữn loại có phân khối lớn. Không những thế nhiều đơn vị sản xuất xe máy đang lần mò công nghệ này để cho ra những mẫu xe mới có mức độ an toàn cao đem lại sự an  tâm cho người lái.

Chống bó cứng abs là gì

Chống bó cứng abs là gì

 Thành cấu tạo của hệ thống phanh abs là gì

Trong lúc chạy bình thường chúng ta sẽ không cảm nhận được điểm khác nhau giữa phanh bình  thường và phanh abs. Điều này chỉ nhận thấy rõ trong trường hợp phải thắng xe gấp thì phanh xe abs sẽ rung lên và phát ra tiếng “CLICK’ 

Phanh abs trên ô tô

Công dụng phanh abs rất quan trọng với ô tô

Thành phần cấu tạo của hệ thống phanh của abs:

  •  Bộ điều khiểnThủy Lực  (HCU).

Bổ điều kiển này bao gồ bơm đẩy thủy lực, piston và xi lanh sẽ căn chỉnh lực đẩy dung dịch dầu đến phần má của phanh, Khi lực này được tạo ta để bóp phanh lại  vượt mức cho phép thi van điều chỉnh sẽ  tương trợ.

Bộ Điều Khiển ABS

Bạn có biết thắng abs là gì không?

Một số các loại van khác sẽ tiến tới những  vị trí quan trọng để thực hiện nhiệm vụ giảm bớt lực đè lên má phanh. Khi bánh xe không còn trượt thì chúng bắt đâu di chuyển tới những vị trí tiếp theo để thúc đậy quá trình dừng xe nhanh hơn.

Phanh abs giá bao nhiêu

Hệ thống abs trên ô tô giúp cho xe vận hành tốt và an toàn hơn.

  •  Bộ diều khiển ABS chống bó cứng phanh

Đây là bộ remote bằng điển tử, có chức năng như một bộ não. Nó thu nhận đánh giá mọi thồng tin được truyền về từ hệ cảm biến. Nếu xe của bạn lâm vào tình trạng không được an tòa thì bộ cảm ứng biên thiên  này sẽ để cho những thành phần khác kích hoạt.Nó có khả năng sử lí tín hiệu và lư giữ tốt để áp dụng cho các trường hợp giống với lần đầu khi phanh bị bó cứng. Nhiều người đã áp dụng tính năng này để độ thắng abs cho xe máy.

  • Hệ thống cảm biến  ở bánh trước và bành sau

 Hệ thống này giúp cho phanh abs nhận diện chính sác tuyệt đối khi có hội lực phanh phanh có tốc độ cực nhanh khi quay. khi quay có độ cân bằng ngoài phạm vi an toàn.

Cảm biến phanh abs là gì

Cảm biến phanh abs là gì

>> Xem thêm:Mitsubishi Outlander – Mẫu xe mới nhất Nhật Bản

 

Cấu tạo của hệ thống chống bó cứng phanh abs là gì ?

Hệ thống phanh ABS được hoạt động theo một cơ chế lập trình sẵn:

  • Khi người lái xe dùng bàn chân thắng lại, đầu phanh sẽ được đưa vào bên trong bộ điều khiển bơm thủy lực. Sau đó nó được xiết lại để tăng lực áp trước khi mang đầu xe tới những bộ phận phanh ở từng bánh xe hơi.
  • Trong quá trình xử lí thông tin từ bộ cảm ứng biến thiên mang đến, nếu có hiện tượng bánh xe bị vô hiệu hóa xiết cứng lại, ngay lập tức nó  đóng Vale lại và ngăn không cho đổ dầu xuống. Chỉ khi có trường hợp cần thiết thì nó bắt đầu đổ dầu thắng lưu thông bình thường, mang đến sự an toàn trong quá trình giảm tốc.

Cấu tạo hệ thống phanh abs

Cấu tạo hệ thống phanh abs

  • Hệ thống phanh abs sẽ vận hành một cách tự động khi xe chạy với  tốc độ trên 20km/h, nó sẽ phát ra một tiếng “click” ngay trong bộ máy.
  • Hệ thống phanh tiêu tiêu chuẩn sẽ thay thế cho abs bị gặp vấn đề trục trặc. Dấu hiệu để nhận biết vấn đề đó là chiếc đèn màu vàng nằm trên mặt đồng hồ phanh abs phát sáng.

 

Nhữn việc nên làm và nên tránh với thệ thống abs là gì?

1. Những việc nên làm

Khi lái xe trong trường hợp cần phải thắng gấp thì  hãy đè và giữ chặt bàn chân lên thắng xe dể giữ được áp lực ổ định và chắc chắn để tăng sức mạnh của abs ở thời gian diều chỉnh xe về hướng an toàn.

Xe abs là gì, cấu tạo phanh abs

Cách sử dụng phanh abs

Xe abs là gì, cấu tạo phanh abs

Đồi với  những loại xe phân khối nhỏ, phanh ABS chỉ có ở bánh sau, còn bánh trước sử dụng hệ thống tiêu chuẩn. Nếu trường hợp trên xuất hiện thì người lái xe cần di chuyển bàn chân của mình ra khỏi vị trí bàn thắng sao cho giảm được một phần lực tác động ở bánh trước.

 Xe có abs là gì

Bạn có biết hệ thống chống bó cứng phanh abs là gì không?

Bạn hãy cố gắng duy trì khoảng cách tối thiểu nhất là 3 giây với xe ở đằng trước và càng cận trọng thơn và gia tăng độ lớn khoảng cách trên những con đường trơn ướt.

Bên cạnh đó, cần dành  thêm thời gian thực hành lái xe để nâng cao kĩ năng và  sử dụng thành thạo hệ  thống phanh ABS. Hãy tập làm quyên với từng nhip chuyển đổi của thắng xe trong khi vận hành abs.

Công nghệ abs là gì
Công nghệ abs là gì, đèn báo vàn abs có tác dụng gì?

Để có thể xử lí những tình huống khẩn cấp hiệu quả nhanh chóng và chính sác thì cần phải nắm rõ những điểm khác nhau của hệ thống phanh Abs trên xe 4 bánh với ABS cho dàn bánh ở đằng sau. Hệ thống bó cứng phanh ABS thông thường được sử dụng cho các loại xe trở khách nhằm mục đích giữ vững tay lái an toàn trong thời gian  cần thắng gấp. Còn ABS  ở 2 bánh sau chỉ dành cho các  dòng xe  phân khối nhẹ, được chế tạo mang lại mức độ an toàn cao bền bỉ cho hướng và không bị trượt sang ngang.

Xe abs là gì

Xe abs là gì

2. Những điều không lên làm

Có một điều bạn luôn phải nhớ rằng dù cho xe có hệ thống thì luôn luôn cẩn thận tập chung lái xe, không được lơ là ý lại trong quá trình lái.

Lái xe an toàn nhất với abs

Tuyệt đối không nên phóng nhanh lúc thả cua, chạy uốn lượn theo vòng,….. Hạn chế vận tốc trong những trương hợp này vì nếu nếu chạy xe với tốc độ quá nhanh, quá nguy hiểm hệ thống abs phả xạ nhanh bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể ngăn cản hết được một lực đẩy không nhỏ.

Đừng bao giờ nhấn liên tục lên thắng của xe, nếu làm như thế thì hệ thống abs trên ô tô sẽ tắt mở liên tục.Khi có những trường hợp cần phanh lại gấp nó sẽ tự động bơm lại với 1 vận tốc nhanh chóng và rất hiệu quả. Bánh xe không bị khóa mà lại giúp cho người lái xe thuận lợi hơn.

 

Tập thực hành với abs

Tập thực hành với abs

Đừng bao giờ dể hiện tượng bàn thắng được bơm liên tục vì như thế sẽ làm cho phanh abs sẽ tắt mở không ngừng nghỉ. Khi có những trường hợp nguy cấp xảy ra thì nó sẽ tự động bơm với tốc độ nhanh và hiệu quả nhất.

đèn abs phát sang báo hiệu trục trặc

Đèn abs phát sang báo hiệu trục trặc

Đừng quên bẻ tay lái trong lúc phanh thắng gấp. ABS sẽ phát huy tác dụng và góp phần giúp chúng ta diều khiển tay lái được thuận  lợi hơn.

Hãy bình tĩnh xử lí khi có nghe thất một tiếng động nhỏ phát ra từ bàn đạp khi bạn đè thắng vì đây chỉ là hiện tượng báo hiệu hệ thống abs đang được hoạt động

ABS phát huy tác dụng trong lúc thắng gấp

ABS phát huy tác dụng trong lúc thắng gấp

Trên đây là những kiến thức tổng quan  giải đáp thắc mắc cho câu hỏi abs là gi để biết được tầm quan trọng củanó đối với mỗi chiếc xe. Chúng tôi hi vọng có thể cung cấp những thông tin bổ ích và góp phần làm phong phú thêm kinh nghiệm của bạn.

Chúc bạn luôn lái xe an toàn!

Để lại bình luận